Điểm đến du lịch – Núi Cố Phan Thiết

Điểm đến du lịch - Núi Cố Phan Thiết

Nguyễn Thông là người học rộng tài cao nổi tiếng sinh ra ở đất Gia Định năm xưa. Tuy làm quan ở nhiều tỉnh trong triều nhưng ông rất căm thù thực dân Pháp.

Điểm đến du lịch - Núi Cố Phan Thiết

Điểm đến du lịch – Núi Cố Phan Thiết

Cảnh đẹp hữu tình

Đến Phan Thiết khách du lịch sẽ có cả một “list” các địa điểm tham quan, vui chơi, giải trí hấp dẫn để đi. Mỗi nơi mang một nét đặc trưng và thu hút riêng. Đối với những con người yêu thích thiên nhiên, cảm mến vẻ đẹp thanh bình và luôn mong ước tìm về lịch sử dân tộc thì ghé thăm núi Cố sẽ là một lựa chọn tuyệt hảo.

Núi Cố có nhiều cây cối, chim chóc, dưới chân núi là biển cả bao la tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình. Lên đây bạn có thể thả hồn vào mây gió để chúng thổi tan đi những mệt nhọc thường ngày trong công việc và học tập. Núi Cố yên bình và đẹp một vẻ đẹp thanh tao nhẹ nhàng như cô tiểu thư nhà nho học.

Khu mộ Nguyễn Thông

Có lẽ chính vì nét yên bình của cảnh vật mà nhà trí thức yêu nước, người có công sức đóng góp rất lớn cho nhân dân Bình Thuận đã chọn núi Cố làm nơi yên nghỉ cuối cùng.

Nguyễn Thông là người học rộng tài cao nổi tiếng sinh ra ở đất Gia Định năm xưa. Tuy làm quan ở nhiều tỉnh trong triều nhưng ông rất căm thù thực dân Pháp. Những năm ở Bình Thuận Nguyễn Thông đã có ý thức chuẩn bị kế hoạch xây dựng căn cứ chống Pháp lâu dài. Ông đã đi rất nhiều nơi trong tỉnh Bình Thuận, đã phát hiện nhiều khu vực đất đai trù phú như khu vực sông La Ngà, Đức Linh và chính những điều tai nghe mắt thấy sau này để lại cho ra đời nhiều tác phẩm văn thơ hay. Nguyễn Thông đã tập hợp dân “tị địa” lập ra Đồng Châu xã để tạo cho họ có tổ chức tương tự làm ăn sản xuất ổn định cuộc sống tại Bình Thuận sau khi lánh từ trong Nam ra. Người dân Bình Thuận rất tôn kính và mang ơn vị quan đức độ này.

Nguyễn Thông cất nhà tại Phan Thiết và coi đây là quê hương thứ hai của mình (khu vực di tích Dục Thanh hiện nay). Năm 1880 ông cất thêm một ngôi nhà nhỏ đặt tên “Ngọa Du sào” nghĩa là “Tổ nằm chơi” để đọc sách làm thơ. Đến nay trong “Ngọa Du sào” vẫn còn hai câu liễn của Nguyễn Tư Giãn tặng Nguyễn Thông cũng là hiện vật trong khu di tích Dục Thanh. Là nhà trí thức yêu nước, với vốn tích lũy nhiều, đi nhiều và hiểu biết nhiều, ông đã làm nhiều thơ văn và ra đời hàng chục quyển.

Sau khi mất, theo nguyện vọng khi còn sống, ông được gia đình, bạn bè chôn cất dưới chân núi Cố. Ngôi mộ được xây giản dị, gần gũi như tấm lòng và con người của ông. Mộ có chiều dài 9,45m rộng 6,35 m phần chính mộ đắp hình con lân như những ngôi mộ người xưa. Trên mộ có tấm bia bằng đá, khắc chữ Hán, nội dung trên bia là bài văn bia do chính Nguyễn Thông viết. Khu lăng mộ đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử năm 1999.

Hàng năm người dân nơi đây vẫn đến thăm và hương khói cho lăng mộ. Du khách muôn phương cũng rất cảm mến tấm lòng của ông cũng như yêu thích cảnh vật yên bình trên núi Cố.

Theo kinhnghiemdulich.edu.vn